TIN TỨC » TIN GIÁO DỤC

Ôn tập hiệu quả nhưng không gây quá tải

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 đang đến gần. Công tác chuẩn bị, tạo mọi điều kiện tối đa để kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch đang được ngành giáo dục triển khai khẩn trương. TS Nguyễn Đình Vĩnh (ảnh), Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng cho rằng, nhà trường cần thống nhất với học sinh và cha mẹ các em sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, bảo đảm sức khỏe, ôn tập hiệu quả nhưng không gây quá tải.

* Thời điểm này, các trường THPT trên toàn thành phố đang bước vào giai đoạn cao điểm ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo ông, để nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016, ngành giáo dục cần làm gì?

- Để phục vụ tốt công tác ôn thi, Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, trường học ôn tập cho học sinh lớp 12, trong đó nhấn mạnh việc thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016.

Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch, việc ôn tập của học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học. Sở cũng yêu cầu tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập, thi tốt nghiệp năm 2015 để có thêm căn cứ xây dựng kế hoạch, nội dung ôn thi năm 2016.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề nghị giáo viên chủ nhiệm lớp chủ động phối hợp với giáo viên dạy các môn thi để phân nhóm học sinh lớp mình theo khả năng nhận thức, theo các môn thi tự chọn; báo cáo với lãnh đạo nhà trường chọn giáo viên có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình để hướng dẫn ôn tập.

Ngoài ra, nhà trường cần hỗ trợ cho học sinh tự học như tạo điều kiện về cơ sở vật chất, tài liệu bổ trợ và giải đáp thắc mắc cho học sinh. Các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, bảo đảm sức khỏe của học sinh, ôn tập hiệu quả nhưng không gây quá tải.

* Kể từ khi tổ chức kỳ thi “2 trong 1”, công tác hướng nghiệp ở các trường phổ thông cần thay đổi gì so với trước đây, thưa ông?

- Cách tổ chức kỳ thi quốc gia hiện có mặt tích cực là thí sinh có quyền lựa chọn môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT/tuyển sinh ĐH. Không còn sự ràng buộc phải thi từng nhóm môn học theo khối thi của từng trường như trước, giờ đây học sinh được phép chọn nhiều môn thi để tổ hợp thành các khối thi theo yêu cầu xét tuyển của từng trường.

Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm căn cứ kết quả học tập, xem xét đánh giá những mặt mạnh, mặt yếu của từng học sinh, từ đó tư vấn cho học sinh đăng ký tổng cộng bao nhiêu môn, môn nào dùng để xét vào đại học, môn nào chỉ để xét tốt nghiệp.

Sau khi có kết quả điểm thi vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh làm đơn đăng ký chọn trường, chọn ngành theo nguyện vọng, khả năng của mình. Đây là chủ trương mới, giúp học sinh chủ động chọn trường, ngành phù hợp với số điểm đã đạt được trong kỳ thi để định hướng đúng ngành, nghề phù hợp sở thích và năng lực. Sau khi có kết quả điểm thi, học sinh có cơ sở xác định khả năng của mình, từ đó có hướng tiếp tục học ĐH, CĐ hoặc học nghề.

* Mỗi thí sinh sẽ có 1 tài khoản phần mềm để xem kết quả. Điều này mang lại lợi ích gì và thí sinh cần lưu ý những gì đối với việc sử dụng tài khoản?

- Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Điều này giúp việc kiểm tra thông tin dữ liệu của bản thân, phản ánh lại đơn vị ĐKDT nếu có sai sót.

Bên cạnh đó, tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào phần mềm quản lý thi, thí sinh có thể biết thông tin ĐKDT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5-5-2016); thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5-6-2016); giấy báo dự thi; địa điểm thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị ĐKDT để xin cấp lại.

* Trong phương án thi năm nay có điều chỉnh một số nội dung, đặc biệt trong công tác xét tuyển sinh ĐH, CĐ, trong đó học sinh cần lưu ý những điểm gì?

- Thí sinh đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ được nhận 1 giấy chứng nhận kết quả thi. Không dùng giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển. Giấy chứng nhận này được dùng khi trúng tuyển vào trường đã đăng ký xét tuyển.

Trường hợp học sinh đủ điểm trúng tuyển cả hai trường trong một đợt xét tuyển, thí sinh được phép lựa chọn trường sẽ học và nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào trường đó. Thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Bộ GD&ĐT, được đăng tải trên trang web của Sở tại địa chỉ: www.danang.edu.vn) qua đường bưu điện, trực tuyến hoặc phương thức khác do trường quy định. Mỗi đợt xét tuyển kéo dài 12 ngày. Trong thời gian mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký.

* Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: Báo Đà Nẵng)Các bản tin khác :