TIN TỨC » GÓC GIÁO VIÊN - HỌC SINH

Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2015

Sáng 5/10, trường THPT Thái Phiên đã tổ chức phát động hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015. Cũng tại buổi phát động, Thư viện nhà trường đã giới thiệu đến toàn thể CBGVCNV và học sinh nhà trường cuốn sách: “ Bà mẹ Việt Nam anh hùng Quảng Nam-Đà Nẵng”do Tỉnh QN và TP Đà Nẵng xuất bản,  năm 2007

Với chủ đề: “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”, buổi phát động hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015 được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy; giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; hình thành thói quen đọc sách thường xuyên của mỗi người và xây dựng văn hóa đọc trong các cộng đồng.
Cũng tại buổi phát động các em học sinh đã được tham gia các câu hỏi tìm hiểu và đặc biệt là được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các thầy cô trong HĐSP trình bày.
Sau đây là bài giới thiệu sách của thư viện nhà trường

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và thể hiện sự đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, nhằm ghi công ơn với sự cống hiến, hy sinh to lớn của các mẹ VN anh hùng trong tỉnh nhà; để lưu truyền cho các thế hệ mai sau noi theo.

Hôm nay,Thư viện giới thiệu cuốn sách: “BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG QUẢNG NAM- ĐÀ NẴNG”do Tỉnh QN và TP Đà Nẵng xuất bản,  năm 2007.- Sách dày 800 trang; khổ sách 19X27 cm

Bạn đọc thân mến! Quê hương đất Quảng vốn có truyền thống cách mạng đấu tranh anh dũng, kiên cường chống thực dân xâm lược. Trong những cống hiến  to lớn và sự hy sinh cao cả của nhân dân Quảng Nam- Đà Nẵng  đã có trên 6000 người mẹ đã được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu “BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG”. Và Quảng Nam- Đà Nẵng  là địa phương có nhiều bà mẹ VNAH nhất trong cả nước.

Không một ngòi bút nào, không một lời ca ngợi nào có thể tả hết, và cũng không một sự đền đáp to lớn nào có thể bù đắp nổi những cống hiến, những hy sinh của các bà mẹ VNAH. Đảng, Nhà nước và dân tộc  ta luôn trân trọng, tôn vinh và coi sự cống hiến hy sinh đó là vô giá.

Trong khuôn khổ cuốn sách có 800 trang. nhưng tác giả đã trình bày khoa học, cô đọng, thể hiện đầy đủ tên tuổi các bà mẹ VNAH QN- ĐN của 20 Quận, huyện, thị xã  qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong đó: Quân Thanh Khê của chúng ta có 49 mẹVNAH. Trong số  6000 Bà mẹ VNAH, chỉ còn 1500 mẹ còn sống. Mẹ Thứ- là người phụ nữ  có nhiều con cháu là liệt sĩ nhất.

Mẹ Thứ- Mẹ Việt Nam Anh hùng sinh ngày 14- 04-1904 tại Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam, Mẹ sống tròn thế kỷ 20, sang thế kỷ 21, mẹ sống thêm được 10 năm. Cụ sinh được 12 người con gồm 11 con trai và 1 con gái. Bao nhiêu nỗi đau chồng chất tưởng không thể vượt qua khỏi, thế mà mẹ đã sống trên trăm tuổi và dường như đất trời đã dâng tặng cho mẹ món quà đại thọ để tưởng thưởng cho những gì mà mẹ đã dâng hiến cho sự trường tồn và vinh quang của đất nước. Hiện nay mộ mẹ Thứ được đặt tại Nghĩa trang huyện Điện Bàn..

Không có nơi đâu trên thế giới  này, một người mẹ đã dâng hiến cho Tổ quốc, cho quê hương đến chín người con trai, hai cháu ngoại, một người con rể của mình trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Nhà thơ Nguyễn Quân đã tặng mẹ những câu thơ: Các con đi chẳng đứa nào trở lại/ Hun hút đường quê bờ tre khắc khoải….Chẳng biết các con nằm lại phương nào/  Đứa góc suối ven rừng/ Đứa chiến hào sương lạnh/ Giọt sương đêm thấm mắt mẹ nhoà…

Đất Quảng có nhiều liệt sĩ, nhiều Mẹ Việt Nam Anh hùng nhất cả nước, riêng trong ngôi nhà mẹ Thứ là một đài liệt sĩ. Với sự hy sinh cao cả đó, mẹ Thứ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng và là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của thời đại Hồ Chí Minh.

Ngày 16/ 11/2007, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định  đưa công trình tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng vào danh sách các công trình văn hoá cấp Quốc gia.

Đây là cụm tượng đài, công viên để người dân cả nước, các thế hệ mai sau tưởng nhớ mẹ và những người mẹ Việt Nam Anh hùng của cả dân tộc.

Với một không gian kiến trúc xuyên suốt với nội dung, ý tưởng cao đẹp: Mẹ là suối nguồn bao la vô tận, là linh hồn của đất nước. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, rồi sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hoá thân vào đất, vào non nước Việt nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời, vẫn tiếp thêm nguồn sức mạnh cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam vững chắc và giàu mạnh.

Bạn đọc thân mến!

Phụ nữ Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng : “Anh Hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Cảm ơn thầy cô, các em đã  chú ý lắng nghe!

Các bản tin khác :