TIN TỨC » GÓC GIÁO VIÊN - HỌC SINH

Bài giới thiệu Sách Lịch sử Đà Nẵng của Thư viện - Kỷ niệm 71 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam

Bên cạnh việc trang bị những kiến thức cơ bản về lịch sử thế giới, lịch sử đất nước; môn lịch sử trong nhà trường còn cung cấp cho học sinh những hiểu biết cơ bản về lịch sử địa phương; Góp phần làm phong phú thêm tri thức và tình cảm của các em với vùng đất, con người nơi các em đang học tập, sinh sống.

Các bài học nhằm cung cấp cho các em một cái nhìn cơ bản và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Như chúng ta đã biết: Quần đảo Hoàng Sa - vùng lãnh thổ thiêng liêng này xuất hiện từ thời Đại Việt trên cứ liệu lịch sử ?; nhà Nguyễn bố trí quốc phòng chống quân xâm lược ? ; Quần đảo Hoàng Sa từ 1884 - 1954 trực thuộc Đà Nẵng như thế nào? Từ 1954 đến nay, quần đảo Hoàng Sa trong mối quan hệ với Đà Nẵng với đất nước ta như thế nào?

Cuốn sách: Lịch sử Đà Nẵng của các tác giả: Nguyễn Minh Hùng (Chủ biên), Phạm Đình Kha, Hoàng Văn Khánh; 76 trang .- phu lục từ trang 54 đến trang 76.  Gồm 4 bài: 

Lớp 10: Bài 1: Đà Nẵng từ khởi thủy đến giữa thế kỷ XIX.

Lớp 11: Bài 2: Đà Nẵng từ giữa thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX.

Lớp 12: Bài 3: Đà Nẵng trong cuộc vận động giải phóng dân tộc và kháng chiến chống thực dân Pháp (1885-1954)

             Bài 4: Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước (1954- 1975) và thời kỳ xây dựng đât nước từ sau năm 1975.

Nội dung: Điểm đặc biệt của sách Lịch sử Đà Nẵng là vấn đề Hoàng Sa được đề cập cho đến thời điểm hiện tại, những chi tiết, dấu mốc quan trọng đều được đưa vào sách theo tiêu chí nếu là sự kiện lịch sử thì đưa vào bài học chính, còn nếu dài quá thì đưa vào phần phụ lục.

Những sự kiện như ngày 26/5/2014, tàu cá ĐNA 90152 của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam; các hoạt động chung quanh việc lên án Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam khi đưa giàn khoan 981 vào.

Tất cả những hoạt động triển lãm bằng chứng lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa… đều được các nhà biên soạn đưa vào sách bằng những kiến thúc cập nhật về lịch sử và có tính thời sự.

Năm 2010 HĐND TP Đà Nẵng đã thông qua việc đặt tên đường Hoàng Sa, Trường Sa; sự kiện ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vào tháng 4/2014 tại Vùng 3 hải quân đóng tại Đà Nẵng đều được giới thiệu đến những công dân nhỏ tuổi của thành phố biển.

Nói về Thành phố Đà Nẵng , Nhà giáo Lê Trung Chinh đã viết: “Thành phố Đà Nẵng là một trong trung tâm chúnh trị- văn hoá- kinh tế của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, là nơi diễn ra nhiều sự kiên lịch sử trọng đại trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt nam qua nhiều thế kỷ. Vùng đất và con người nơi đây là phần máu thịt của Tổ Quốc mà bao thế hệ đã dày công vun đắp, mãi mãi không một giây phút lãng quên’’.

Đây cũng chính là mong muốn của những người làm sách, bởi nói như thầy Nguyễn Minh Hùng- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, chủ biên cuốn sách, nhấn mạnh : “Cái tối thiểu nhất các em phải nhớ, phải hiểu về lịch sử của thành phố, đất nước mình ở những thời điểm quan trọng nhất. Từ đó các em mới có được sự tự hào, niềm tin vào Tổ quốc, niềm tin vào thành phố mình. Rồi mới nói đến việc mình làm gì để bảo vệ, phát huy giá trị của cha ông đã để lại”.

Tại kì họp thứ 10 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã nhất trí Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng tổ chức biên soạn tài liệu dạy học Lịch sử Đà Nẵng. Đây là cuốn sách tham khảo nhưng được coi như là một cuốn sác giáo khoa để giáo viên, học sinh dạy và học Lịch sử địa phương.

Vì vậy, chúng ta - những người con Đà Nẵng cần có cho mình  cuốn sách Lịch sử Đà Nẵng để học và hiều thêm về thành phố mình - một thành phố trẻ, năng động và đáng sống.

Các em hoc sinh thân mến! Chúng ta sinh ra, lớn lên ở TP Đà Nẵng, địa phương có quần đảo Hoàng Sa nên được học, được tìm hiểu về lịch sử của Thành phố cũng như chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa là một niềm tự hào của các em. Và các em ơi! ngay từ bây giờ chúng ta phải cố gắng học tốt  rèn luyện sức khoẻ để chúng ta có cơ hội được xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo, Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu các em nhé!

 THƯ VIỆN TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU CÙNG BẠN ĐỌC

Các bản tin khác :